hit-vi

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Bạn là một người rất yêu thích gà nhưng bạn lại không biết Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ như thế nào cho đúng. Chính vì vậy cho nên chúng tôi đã tạo nên bài viết này với mong muốn chia sẻ cho bạn những tips cũng như các yếu tố cần phải quan tâm khi gà con mới xuống ổ để chúng có sức khỏe tốt nhất. Nào hãy cùng đọc bài viết nhé.

Cần làm điều gì khi gà con mới xuống ổ

Khi gà con mới xuống ổ điều đầu tiên mà người chăm sóc cần phải làm chính là úm gà. Úm gà là một hình thức chăm sóc gà đơn giản để gà có được sức khỏe ổn định nhất trước khi đưa ra môi trường với nhiệt độ bình thường. Khi úm gà mọi người cần chú ý đến những vấn đề như sau:

Trước tiên đó là về chuồng úm

Đối với chuồng sử dụng để úm gà con mọi người nên tuân thủ những điều kiện sau:

  • Chuồng úm đã được sát trùng và đảm bảo trong vòng 2 tuần gần đây nhất chưa nhốt con vật gì vào trong đó
  • Chuồng phải thật sạch sẽ và khô ráo, không cho gió lọt vào
  • Sử dụng đèn sưởi có công suất trên 60W để đảm bảo giữ được độ ấm cho gà
  • Có số lượng máng ăn, bình nước uống phù hợp với số lượng gà đang úm

 

Gà con mới xuống ổ cần có chế độ chăm sóc riêng

Gà con mới xuống ổ cần có chế độ chăm sóc riêng

Nhiệt độ úm gà

Khi úm gà người nuôi cần đảm bảo cho gà con một nhiệt độ ổn định không quá nóng cũng không quá lạnh để gà có thể phát triển tốt nhất. Đặt bóng đèn không quá cao cũng không quá thấp cao quá thì gà lạnh mà thấp quá thì gà nóng hoặc bị va chạm khi di chuyển.

Người nuôi cũng có thể căn cứ vào những biểu hiện của gà để xác định được tình trạng mà chúng đang gặp phải. Chẳng hạn nếu như gà quá nóng thì chúng sẽ tản ra xa bóng đèn, há mỏ, ăn ít đi và uống rất nhiều nước. Còn nếu chuồng úm quá lạnh thì gà sẽ sum lại một chỗ uống ít nước đi và co ro, run rẩy. Cuối cùng khi chuồng đạt nhiệt độ ổn định gà sẽ sinh hoạt hoàn toàn bình thường, di chuyển khắp chuồng úm một cách tự nhiên.

 

Muốn gà phát triển tốt thì phải tuân thủ các kỹ thuật 

Muốn gà phát triển tốt thì phải tuân thủ các kỹ thuật

Các yếu tố ảnh hưởng đến Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

Khi gà con mới xuống ổ chúng ta cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt để sức khỏe của gà đạt được trạng thái tốt nhất. Và các yếu tố chúng ta cần quan tâm như:

Nước uống

Nước uống cung cấp cho gà con mới xuống ổ phải là nước sạch không bị nhiễm khuẩn hay tạo chất. Nếu không đảm bảo được các yếu tố đó thì khi uống phải gà rất dễ bị mắc bệnh hoặc có thể là dẫn tới tử vong.

Nước pha cho gà uống thường được pha trộn theo tỷ lệ như sau: 5g glucose + 1g vitamin C/ 1 lít nước. Khi pha như vậy gà con uống sẽ nâng cao được sức đề kháng, cơ thể khỏe mạnh và phát triển được tốt hơn.

Thức ăn

Khi gà con mới xuống ổ cách chăm sóc chúng đặc biệt hơn thức ăn lúc này phải là cám công nghiệp được nghiền nhỏ vì mỏ của chúng còn yếu và nhỏ. Cám công nghiệp sẽ cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để gà phát triển tốt trong giai đoạn này.

Tuy nhiên do mới xuống ổ nên gà không ăn được nhiều chính vì vậy cho nên người nuôi cần căn cứ vào số lượng gà mà áng khoảng lượng thức ăn cho phù hợp. Còn nếu cho quá nhiều gà không ăn hết cám sẽ bị hỏng và gà sẽ không ăn lại nữa. Điều này gây lãng phí và ảnh hưởng đến kinh phí của người nuôi.

Hoặc nếu như người nuôi muốn gà của mình ăn những thức ăn do chính tay mình làm ra thì cũng có thể sử dụng các loại thức ăn như gạo, vừng, bốt cá hay bột vỏ sò,…có thể thay đổi theo từng ngày mỗi ngày một loại để gà được kích thích và ăn nhiều hơn, mau lớn hơn.

Sau khi đủ 3 tuần thì người nuôi sẽ không cần phải tuân thủ chế độ ăn này nữa lúc này có thể đổ thức ăn vào máng nhưng để riêng của gà lớn và gà nhỏ để khi đói chúng có thể tự ăn. Tuy nhiên nên cung cấp lượng vừa đủ để tránh lãng phí.

 

Đảm bảo nguồn dinh dưỡng để gà được phát triển toàn diện

Đảm bảo nguồn dinh dưỡng để gà được phát triển toàn diện

Phòng bệnh cho gà mới xuống ổ như thế nào

Khi gà con mới xuống ổ chúng ta cần phải có cách chăm sóc đặc biệt để chúng có thể phát triển ổn định và toàn diện. Và một trong những vấn đề cần quan tâm sát sao nhất đó chính là cách phòng bệnh cho gà.

Khi gà mới nở sức đề kháng của chúng còn khá yếu chính vì vậy cho nên rất dễ nhiễm các loại bệnh như viêm rốn, E. coli. Do đó người nuôi nên cho gà sử dụng kháng sinh phòng E.coli, thương hàn và viêm rốn ngay từ những ngày đầu. Bên cạnh đó nên kết hợp bổ sung các loại vitamin A, K, D, E để tăng thêm sức đề kháng cho chúng thông qua đường thức ăn và nước uống.

Kết luận

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ cũng không có gì quá khó khăn chỉ cần người nuôi hiểu được kỹ thuật và thực hiện đúng nó thì những chú gà sẽ phát triển rất khỏe mạnh và có sức đề kháng cực kỳ tốt.