hit-vi

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Đối với những người nuôi gà lâu năm thì chắc chắn họ rất hiểu biết về mốc cũng như cách chữa mốc cho gà chọi. Những cách này đã được mọi người truyền tai nhau do vậy nó rất phổ biến. Tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong cách chữa mốc thì mọi người cần phải hiểu đúng và thực hiện quy trình tuần tự. Không được bỏ qua bất cứ một bước nào nếu không thì công sức bỏ ra từ đầu sẽ coi như công cốc.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh mốc cho gà chọi

Có rất nhiều nguyên có thể dẫn tới mốc ở gà chọi nhưng chúng ta có thể liệt kê ra những yếu tố chính gây ảnh hưởng nhiều nhất đến căn bệnh này như:

  • Điều kiện tự nhiên: điều kiện tự nhiên là một yếu tố cực kỳ quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà chọi. Khi mọi người nhốt gà ở những nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng mặt trời thì sẽ gây ra nồm ẩm và tạo điều kiện cho các con vi khuẩn mốc sinh sôi, phát triển. Lâu ngày nó sẽ tạo thành từng đám lớn trên da gà gây ngứa ngáy, khó chịu làm cho gà không thể sinh hoạt như bình thường. Hoặc nếu nặng hơn thì gà có thể bị lở loét, nhiễm trùng,…nếu không chăm sóc kịp thời thì có thể dẫn tới chết.
  • Cách chăm sóc: chăm sóc gà là yếu tố quan trọng và mang tính quyết định đến việc mà gà có sức khỏe tốt hay không. Nếu như hiểu biết và quan tâm đến những chú gà chọi của mình thì bạn phải tạo cho chúng một môi trường ở vô cùng sạch sẽ, cao ráo và thoáng mát. Thường xuyên tắm rửa cho nó và quan sát xem có những bất thường nào trên cơ thể hay không. Khi làm như vậy thì bạn có thể phát hiện được bệnh nấm mốc sớm từ đó chữa trị kịp thời và cho gà một sức khỏe tốt nhất.

 

Những nguyên nhân nào khiến cho gà bị mốc và chữa mốc cho gà chọi

Những nguyên nhân nào khiến cho gà bị mốc và chữa mốc cho gà chọi

Cách chữa mốc cho gà chọi hiệu quả mà đơn giản

Để chữa mốc cho gà chọi mọi người có thể căn cứ vào 2 phương pháp chính đó là phương pháp dân gian và phương pháp tây y.

Phương pháp dân gian

Đối với phương pháp dân gian để chữa mốc cho gà chọi thì mọi người có thể áp dụng bài thuốc như sau. Chuẩn bị 500ml rượu trắng lớn hơn 40 độ, 200g vỏ quế, 100g nghệ vàng, 100g gừng và 2 vỏ quả măng cụt( nếu có). Tiếp theo mọi người sẽ ngâm hỗn hợp kia vào trong một chiếc bình nào đó với thời gian là 1 tháng sau đó sử dụng khăn thấm lên những vùng da bị mốc của gà.

Khi sử dụng cách trị chữa mốc cho gà chọi này mọi người cần đảm bảo da gà khá tốt bởi nếu không rượu có tính nóng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gà. Khiến gà không chỉ không khỏe lên mà còn ngày càng yếu đi.

Phương pháp tây y

Với phương pháp tây y chữa mốc cho gà chọi thì khi gà bị nấm mọi người sẽ mua thuốc đặc trị nấm về để bôi cho gà hoặc nếu không thì có thể sử dụng kem nghệ để bôi lên những vùng da gà bị nấm. Với cách bôi trực tiếp các sản phẩm đặc trị này lên da thì chắc chắn gà bị nấm mốc sẽ nhanh được phục hồi hơn nhưng khi sử dụng thì mọi người cũng phải tuân thủ những quy định cũng như cách thức sử dụng của thuốc. Nếu không rất dễ làm cho bệnh trở nặng hơn và khó có thể cứu chữa.

 

Thuốc đặc trị nấm mốc cho gà hay được sử dụng nhất

Thuốc đặc trị nấm mốc cho gà hay được sử dụng nhất

Lưu ý: đối với những con gà chọi bị mốc thì mọi người không được phép dùng nghệ tươi để chà sát trực tiếp lên da gà. Bởi khi làm như vậy da gà dễ bị tổn thương từ đó dẫn tới viêm loét, nhiễm trùng khiến bệnh tình của gà trở nặng và không thể cứu chữa được.

Phòng nấm mốc cho gà chọi như thế nào

Sau khi biết cách chữa mốc cho gà chọi thì mọi người cũng cần phải tìm hiểu cách phòng chống bệnh mốc để gà có thể thoải mái, an toàn phát triển hơn, chẳng hạn:

  • Thường xuyên thu dọn, vệ sinh chuồng gà và những khu vực xung quanh tạo cho gà một không gian sạch sẽ thoáng mát không bị nồm ẩm khiến cho vi khuẩn dễ dàng phát triển và gây bệnh
  • Nên chăm sóc và vệ sinh thật sạch sẽ cho gà sau mỗi lần mà trận đấu diễn ra bởi biết đâu khi đá gà vô tình dính phải những vết thương hở. Vì vậy nếu như không làm sạch nó thì dễ gây viêm, nhiễm, nhiễm trùng khiến cho gà bị hoại tử và có thể dẫn đến chết.
  • Không nên sử dụng những vật dụng chăm sóc của con vật này cho con vật khác vì nó dễ gây bệnh và cũng có thể khiến cho căn bệnh trở nên hỗn loạn hơn
  • Sử dụng những loại thuốc chữa mốc cho gà chọi có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng hoặc nếu theo quan điểm dân gian thì thực hiện các bài thuốc chữa mốc cho gà chọi theo đúng tỷ lệ. Nếu không bạn sẽ bệnh tình của gà trở nên tồi tệ còn nặng hơn so với lúc chưa chữa nữa.

 

Chăm sóc gà đúng cách để có sức khỏe tốt nhất

Chăm sóc gà đúng cách để có sức khỏe tốt nhất

Kết luận

Để có cách chữa mốc cho gà chọi mọi người có thể sử dụng nhiều loại thuốc chuyên dụng trị nấm khác nhau hoặc nếu không thì cũng có thể áp dụng các bài thuốc dân gian được truyền tai nhau từ đời này sang đời khác.