hit-vi

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Quấn cựa gà đá là một kỹ thuật cơ bản mà bất cứ sư kê nào cũng cần dày tâm học hỏi. Đây là thao tác quan trọng, bảo vệ được bản thân chiến kê trong quá trình giao chiến. Vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn anh em cách quấn cựa đá gà không bị cấn chân. Đây toàn bộ là kinh nghiệm được chia sẻ từ sư kê có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, chắc chắn sẽ giúp ích cho anh em rất nhiều.

Một số loại cựa gà phổ biến

Trước khi tham gia vào những trận tranh đấu khốc liệt, các sư kê phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn, chăm sóc cho gà đá từng ly từng tí một. Đặc biệt, việc lựa chọn loại cựa gà phù hợp cũng có vai trò quan trọng trong mỗi lần xuất chiêu.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cựa được sử dụng phổ biến, bao gồm:

  • Cựa tròn: Cựa tròn được sử dụng nhiều và có mức độ phổ biến cao. Loại cựa này thường được tạo thành từ 1 thanh sắt có 1 đầu đã được mài sắc nhọn để làm vũ khí tấn công. Đây chính là loại vũ khí hiểm hóc nhất, giúp đâm xiên đối thủ một cách vô cùng táo bạo.
  • Cựa dao: Đây là loại cựa có tính ứng dụng cao nhưng không phổ biến và hiệu quả bằng cựa tròn. Nếu muốn lắp loại cựa này, anh em phải chuẩn bị 1 lưỡi dao đã mài sắc bén. Từ đó, chiến kê có thể phát huy được độ sát thương lớn và đánh bại đối phương.

 

Những loại cựa đá gà phổ biến

Những loại cựa đá gà phổ biến

Cách lên cựa cơ bản khi quấn cựa gà đá

Trước khi quấn cựa gà đá, các sư kê phải biết cách lên cựa phù hợp với lối đá của gà chiến. Những yếu tố cần đặc biệt chú ý để tránh gây nên tổn thương cho gà đá bao gồm:

Cách đá của gà

Các sư kê phải xác định ngay từ đầu cách đá của gà chiến để quấn cựa gà đá sao cho phù hợp. Từ đó, bạn sẽ biết cách căn chỉnh giọng cửa và mũi cựa hợp lý nhất. Thông thường, các cao thủ sẽ chọn cựa thẳng với mép gối trong của gân cựa. Trong đó cựa trái thẳng với mép ngoài của gân gối sẽ là chuẩn nhất. Muốn quấn cựa đá gà vô gay tốt, anh em phải canh chân trái, chân phải để gà có thể đá dàn nạp.

Cân nặng của gà

Cân nặng của gà cũng là yếu tố tác động tới quy trình quấn cựa đá gà. Bởi kích thước của cựa phải tỷ lệ thuận với cân nặng của chúng.Việc lựa chọn một loại cựa phù hợp sẽ tăng khả năng sát thương và đảm bảo được sức khoẻ cho chiến kê.

Chiều cao của gà

Độ dài hay ngắn của cựa cũng bị tác động bởi chiều cao của gà chiến. Hiện nay, đa phần các sư kê khi quấn cựa gà đá sẽ chọn loại cựa ngắn để tăng khả năng sát thương bởi chúng đảm bảo được tốc độ và khả năng di chuyển linh hoạt cho gà đá.

 

Lựa chọn cựa quấn cho gà đá theo chiều cao

Lựa chọn cựa quấn cho gà đá theo chiều cao

Bo đá

Để chọn loại cựa phù hợp, anh em phải biết cách xem gà đá cựa sắt đá dàn nạp hay chuyên đá vô gay. Như vậy khi quấn cựa đá gà sẽ hỗ trợ việc đâm, đá được sâu nhất, gây ra loại sát thương cao.

Hướng dẫn quấn cựa gà đá đơn giản, không cấn chân

Tuỳ thuộc vào từng loại gà chọi, anh em hãy vận dụng ngay những hướng dẫn quấn cựa gà đá sau nhé.

Quấn cựa gà đá

Với gà chọi, anh em hãy chuẩn bị băng keo, vải quấn để tiến hành quấn cựa cho gà đá. Đầu tiên, bạn hãy lấy vải quấn quanh cựa của gà cho đến khi cho gà thử di chuyển không có cảm giác bị cứng quá. Sau đó chỉ cần lấy băng keo để dính và cố định lại cho mối quấn thêm chắc chắn.

Quấn cựa gà đá tre

Với gà tre, anh em phải chọn loại cựa có kích thước phù hợp, một đầu lọc thuốc lá và băng keo. Sau đó tiến hành đúng theo quy trình sau:

  • Dùng tay kéo thới của gà đá thẳng, thấy được sợi gân ngay gối của chúng. Sau đó dùng sợi gân này làm mốc, tiếp tục lấy cựa thẳng, song song với mép ngoài của gà. Với chân bên trái, anh em phải lắp thẳng với mép trong của sợi gân đã được lấy làm mốc trước đó.
  • Khi bắt đầu quấn cựa đá gà, bạn hãy quấn đều tay sao cho đủ 4 vòng ở trên và 2 vòng bên dưới. Như vậy, cựa sau khi quấn sẽ được chắc chắn và đảm bảo không bao giờ bị bung hoặc rách trong lúc tham gia giao chiến.
  • Khi bắt đầu lắp cựa vào chân, anh em phải để cựa nằm ở mép bên ngoài của sợi gân. Nếu thấy chỗ nào bị hở, anh em có thể dùng đầu lọc thuốc lá để thêm vào đó.
  • Khi quấn xong, bạn hãy để chiến kê đi lại trong một thời gian nhất định để quen chân. Đồng thời quan sát xem gà có bị bất tiện nào trong quá trình di chuyển hay không?

 

Học cách quấn cựa cho gà chọi tre

Học cách quấn cựa cho gà chọi tre

Quấn cựa gà đá đòn

Thêm vào đó, anh em cần tham khảo thêm 1 cách quấn cựa đá gà nữa. Với những chú gà chọi đòn có kích thước lớn, ít lông nên khi quấn cựa phải dùng đến tấm vải mềm và băng keo để quấn cựa. Điều này mới có khả năng đảm bảo gà không bị thương tích trong trận đấu.

Kết luận

Như vậy, cách quấn cựa gà đá không quá phức tạp như những gì anh em nghĩ trước đó. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người trong quá trình tìm hiểu về quy trình quấn cựa. Chúc anh em luôn gặp may mắn và có được những chiến thắng rực rỡ cùng chiến kê của mình nhé.