hit-vi

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Hướng dẫn phân biệt tiếng gà gáy chính xác nhất hiện nay

Thông qua việc phân biệt tiếng gà gáy chúng ta sẽ có thể tìm ra được nhưng chú gà quý hiếm. Đây là một trong những điểm vô cùng quan trọng được nhiều người chơi đá gà đặc biệt để ý. Vậy làm thế nào để phân biệt và phân biệt ra sao cùng theo dõi bài viết các loại tiếng gà gáy dưới đây nhé.

Các cách phân biệt tiếng gà gáy phổ biến hiện nay

Cách phân biệt tiếng gà gáy thông qua số tiếng gáy

Những loại gà quý hiếm như linh kê và thần kê khi gáy thường phát ra những tiếng gáy vô cùng độc lạ. Sở dĩ tiếng của những con gà này độc lạ bởi nó được biết đến là giống gà không lưỡi hay lưỡi ngắn so với những gà bình thường khác hiện nay. 

Vì sở hữu cấu tạo lưỡi đặc biệt mà giống gà này thường khi gáy sẽ phát ra số tiếng dài, nghe lạ hơn so với những giống gà bình thường khác. Bạn có thể nhận biết 2 giống gà này thông qua các tiếng gáy như sau:

 • Đối với những con gà chỉ gáy 3 tiếng ò - ó  - o: Đây là một trong những kiểu gáy được cho là ngắn và cụt nhất hiện nay. Ta có thể phân biệt tiếng gà gáy này một cách rõ nhất. Những giống gà này thường không được đánh giá quá cao, nó cho thấy sự kém cỏi, sức bền kém, rất nhanh bở hơi của khi gáy. Những con gà này trong các ván đá sẽ dễ bị thua và không sở hữu một cách đánh đặc biệt nào.
 • Những giống gà gáy 4 tiếng ò - ó - o - o: Khác với những dòng gà chỉ gáy 3 tiếng, những giống gà gáy 4 tiếng cho thấy được tài năng thiên bẩm với những lối đá và tấn công thông minh. Là những con gà có tốc sở hữu sự nhanh nhẹn, linh hoạt. Bên cạnh đó đây cũng là một mẫu gà có sức bền bỉ vô cùng cao. 
 • Những giống gà gáy 7 tiếng Ò - ó - o - o - o - o - o: Mặc dù những giống gà này có thể gáy được 7 tiếng, tuy nhiên những tiếng o đằng sau thường sẽ là những tiếng giật của các con gà. Có thể chắc chắn rằng, những con gà sở hữu tiếng gáy dài như vậy thường là gà thần kê hoặc thần linh. Đây là những con gà cực kỳ hiếm mà chúng ta ít gặp trong đời với nhiều biệt tài khác nhau. Những chú gà này sở hữu tốc độ đá đòn vô cùng nhanh nhẹn, các né đòn vô cùng chính xác. Vì vậy mà chúng thường sẽ ít bị đối thủ đá phải. 

Phân biệt tiếng gà gáy qua số âm thanh gáy

Đây cũng là một trong những cách phân biệt tiếng gà gáy phổ biến được nhiều người sử dụng trong cuộc sống. Hầu hết các giống gà đều sẽ sở hữu những âm gáy khác nhau. Có những con sở hữu âm trầm, những con lai sở hữu âm vang. 

Phân biệt tiếng gà gáy qua âm thanh gáy

Tuy nhiên cách phân biệt này cũng sẽ vô cùng khó sử dụng đối với những người lần đầu biết đến, cách phân biệt này thường được các cao thủ lâu năm sử dụng. Chính vì vậy nếu là người mới và đang tìm cách phân biệt tiếng gà gáy thì bạn có thể tham khảo cách sau:

 • Đối với những con gà gáy ra 4 âm Ò thấp, ó cao, o vừa, o thấp: Đây là những giống gà thường không được đánh giá cao, là những giống gà không tốt. Những chú gà này thường đá rất dở và không biết đá nên ít khi được sử dụng trong các trận đá gà bởi rất ít trận đấu mà chúng dành được chiến thắng.
 • Đối với những loại gà gáy 4 âm ò Thấp, ó cao , o vừa, o vừa: Đây là những giống gà mà ta cần phải chọn lọc kỹ càng, những con gà này có con đá tốt và cũng có con đá dở. Bạn cần phải lựa chọn kỹ càng về nguồn gốc và mẫu mã khi sử dụng trong các trận đá.
 • Đối với giống gà gáy 4 âm Ò thấp, ó cao, o - o vừa, ò vừa kéo dài xuống thấp: Mặc dù đây cũng là một trong những loại gà sở âm gáy khá tốt. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy rằng độ âm gáy đi xuống, vì vậy mà sức bền của chúng không quá cao. Vì vậy mà những giống gà sở hữu âm gáy này cũng ít khi được các cao thủ lựa chọn trong các trận đá gà.

Cách phân biệt tiếng gà gáy qua âm minh 

Phân biệt tiếng gà gáy qua âm minh cũng là một trong những cách phân biệt tương đối dễ nhận ra mà bạn có thể tìm hiểu. Cụ thể như sau:

 • Những loại gà có tiếng gáy cuối cùng kéo dài đến khi hết hơi là những giống gà gan dạ nhưng lại không sở hữu quá nhiều tài được xếp vào âm minh trường.
 • Những con gà có tiếng gáy cuối cùng ngắn, cụt thường có ngoại hình gát gao, gan dạ, tài ba nhưng được xếp vào âm minh đoản.
 • Những con gà có tiếng cuối cùng không  dài cũng không ngắn là những con gà có tố chất thi đấu vô cùng tốt, sở hữu đầy đủ tố chất về mọi mặt được xếp vào âm minh trung.
 • Những con gà có tiếng gáy cuối ngắn, gáy to và ồ là những con gà vô cùng bền bỉ, sở hữu nhiều biệt tài lẻ và đá vô cùng tốt xếp vào âm minh hùng đoản. 

phân biệt tiếng gà gáy qua âm minh

Một số cách phân biệt tiếng gà gáy khác

Ngoài những dấu hiệu phân biệt tiếng gà gáy phổ biến trên, bạn cũng có thể tham khảo một vài cách phân biệt giống gà khỏe khác như:

 • Những con gà gáy đúng giờ vào ban đêm là những con gà sở hữu những đòn đánh tài và vô cùng độc có thể hạ gục đối thủ.
 • Những con gà gáy theo tiếng rít thường là những loại gà vô cùng dữ, khi chúng rít thường sẽ mở miệng rất là rộng.
 • Những con gà gáy ban đêm khi nhìn vào thì sẽ thấy hơi sáng được gọi là gà ngọc hay là linh kê là một loại gà vô cùng quý hiếm.

Kết luận

Như vậy vừa rồi chúng ta đã cùng nhanh tìm hiểu về các cách phân biệt tiếng gà gáy chuẩn và phổ biến nhất hiện nay. Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có thể lựa chọn được một con gà tốt cho bản thân. 

phân biệt tiếng gà gáy