hit-vi

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Bệnh gumboro ở gà là một loại bệnh do virus gây ra đây là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính với tỉ lệ mắc cực kỳ cao đặc biệt là các loại gà công nghiệp. Vậy nguyên nhân khiến gà mắc bệnh này là gì, triệu chứng ra sao và cách để điều trị như thế nào cùng với chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé.

Bệnh gumboro ở gà là bệnh như thế nào

Như những gì chúng tôi đã nói ở trên Bệnh gumboro ở gà là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính. Nó có tỷ lệ mắc rất cao ở gà đặc biệt là đối với gà công nghiệp. Lứa tuổi gà dễ mắc căn bệnh này nhất là trong khoảng từ 3 đến 6 tuần tuổi. Những con virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể làm cho túi Fabricius của gà bị xuất huyết sưng lên hoặc cũng có thể bị teo đi. Khi bệnh càng diễn biến nặng túi Fabricius sẽ bị phá hủy nhanh chóng lúc này hệ miễn dịch sẽ suy giảm, các loại vacxin được tiêm vào cũng sẽ không có tác dụng.

Chính vì tính nghiêm trọng của căn bệnh truyền nhiễm này cho nên người chăn nuôi bắt buộc phải thật quan tâm và để ý đến những hoạt động của những chú gà mà mình nuôi. Nếu phát hiện bất cứ một bất thường nào thì cũng đều phải kiểm tra thật kỹ để có thể hạn chế tối đa sự hình thành và lây lan của căn bệnh Gumboro này.

 

Biểu hiện của gà khi bị bệnh gumboro

Biểu hiện của gà khi bị bệnh gumboro

Nguyên nhân nào gây nên Bệnh gumboro ở gà

Ở gà, bệnh gumboro là bệnh lây thông qua vật chủ trung gian là virus mà virus lại có nhân là ARN cho nên tốc độ nhân lên của nó là cực kỳ nhanh mà thời gian ủ bệnh lại cực kỳ ngắn cho nên nếu như không kịp phân định và cách ly kịp thời thì khả năng lây lan ra toàn đàn là rất cao.

Có 2 nguyên nhân gây nên bệnh này đó là:

  • Nguyên nhân trực tiếp: đó là quá trình lây một cách trực tiếp từ con gà mắc bệnh sang con gà khỏe mạnh thông qua việc tiếp xúc giữa chúng.
  • Nguyên nhân gián tiếp: đó là do gà con bị bệnh từ khi còn ở trong trứng, virus tồn tại trong không khí, thức ăn hay nước uống từ đó gà mẹ tiếp xúc và lây lan vào trong đường người dẫn tới di chuyển vào trứng cho đến khi gà con vừa ra đời thì đã mắc bệnh rồi.

Những triệu chứng thường gặp khi gà mắc bệnh gumboro

Khi gà mắc bệnh gumboro thì nó sẽ có những triệu chứng như sau:

Sau khoảng thời gian là 2 đến 3 ngày ủ bệnh gà sẽ có hiện tượng đó là chạy nhảy lung tung sau đó là mổ vào hậu môn của nhau. Tiếp theo gà cảm thấy chán ăn, lờ đờ, lông xù, đi lại yếu ớt đi ngoài phân loãng hoặc có màu trắng, chất nhầy. Sau đó phân lại chuyển sang nâu, trọng lượng gà giảm sút, gà sốt nhẹ rồi sốt cao sau vài ngày sẽ chết.

Do virus xâm nhập và làm hỏng túi Fabricius cho nên sức đề kháng của những cơ quan bộ phận sẽ rất yếu. Hệ miễn dịch lúc này cũng vẫn còn rất yếu vì vậy gà cũng bị tăng khả năng mắc các bệnh khác như là cầu trùng, E. coli hay newcastle,…

 

Hình ảnh khi giải phẫu cơ thể của gà bị nhiễm gumboro

Hình ảnh khi giải phẫu cơ thể của gà bị nhiễm gumboro

Sau khi bị bệnh thì ngày thứ 3 gà chết rất nhiều sau đó đến những ngày 5 đến 7 thì tỷ lệ chết sẽ giảm đi những con còn sống sót còn lại sẽ khỏi bệnh. Vậy nên khi nuôi gà với số lượng nhỏ hay ít thì mọi người cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh chuồng trại, luôn quan tâm để ý đến các hoạt động của gà để khi nó xảy ra bất thường bạn có thể nhận ra ngay.

Bệnh tích của gà nhiễm virus Gumboro

Khi gà bị bệnh gumboro thì người ta sẽ giải phẫu cọ gà này ra để xem các bộ phận bên trong cơ thể. Đầu tiên chúng ta thấy rằng gan to, có nhiều dịch nhầy màu trắng. Túi Fabricius bị sưng đỏ, lấm tấm có những nốt xuất huyết, thận sưng, ruột sưng và chứa nhiều dịch nhầy. Sau 5 đến 7 ngày thì gà chết các cơ ở vùng đùi và ngực sẽ có về bầm và màu sắc thì nhợt nhạt.

Cách kiểm soát và điều trị Bệnh gumboro ở gà

Đối với Bệnh gumboro ở gà thì cho tới hiện nay chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc trị vì vậy cho nên mọi người nên sử dụng các biện pháp phòng bệnh để có thể bảo vệ được tốt nhất cho đàn gà của mình. Khi gà mắc gumboro rồi thì mọi người sẽ phòng bệnh như sau:

  • Quan sát tìm ra con có nguy cơ cao bị bệnh tách nó ra khỏi đàn
  • Phun thuốc sát trùng, tiêu độc để hạn chế được tối đa nhất các loại virus vi khuẩn gây hại cho cơ thể động vật
  • Bổ sung các loại vitamin để cải thiện sức khỏe cho gà bị bệnh
  • Bù nước, bù khoáng, bù điện giải, sử dụng kháng thể,…để tăng cường sức khỏe cho gà

 

Bệnh gumboro ở gà lan ra rất nhanh nếu không được kiểm soát

Bệnh gumboro ở gà lan ra rất nhanh nếu không được kiểm soát

Kết luận

Bài viết này đã giới thiệu cho bạn một số thông tin liên quan đến Bệnh gumboro ở gà và thông qua đó chúng tôi cũng đã nêu ra cho bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh này, hãy đọc và áp dụng nó nếu bạn thấy hay và đúng nhé.