hit-vi

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Sau khi tham gia vào những trận đấu gay cấn, chiến kê không tránh khỏi tình trạng mệt mỏi, xuống sức. Nhiều trường hợp gà yếu đi nhanh chóng, sẽ không thể phát huy khả năng giao chiến vào những lần sau. Vì vậy, cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về cũng quan trọng không kém trong quá trình nuôi, huấn luyện gà. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 4 việc làm không thể bỏ qua sau để hồi phục sức khoẻ cho gà đá nhanh, hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Trải qua một trận giao tranh quyết liệt, gà chọi rất dễ bị yếu đi do những chấn thương mà đối thủ để lại. Nhiều con bị nhiễm lạnh, dẫn tới tình trạng khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi. Vì vậy, các sư kê phải lên một kế hoạch chăm sóc gà, phục hồi sức đặc biệt cho gà chọi. Tất cả các chi tiết dù là nhỏ nhất cũng cần cân nhắc nhằm mang tới một môi trường sống tốt nhất cho chúng bình phục. Có như vậy, bạn mới đảm bảo rằng gà có đủ điều kiện tránh khỏi những mầm bệnh nguy hiểm và lấy lại được phong độ, tiếp tục giúp bạn kiếm thêm lợi nhuận.

 

Cần chú ý tuyệt đối tới cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Cần chú ý tuyệt đối tới cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Sư kê chia sẻ 4 cách chăm sóc gà chọi sau đá về hiệu quả

Ngay sau khi đá về, sư kê cần phải áp dụng ngay quy trình 4 bước chăm sóc gà đặc biệt dưới đây.

Xử lý vết thương cơ bản cho gà đá

Cơ thể gà sau mỗi lần giao chiến thường bị dính nhiều bụi bẩn, đi kèm với đó là những vết thương ngoài da. Nhiều người sợ gà đau nên không dám đụng vào cơ thể chúng. Nhưng đây lại là cách chăm sóc gà vô cùng sai lầm, góp phần làm tình trạng gà xuống sức nhanh, tồi tệ hơn.

Vì vậy ngay sau khi gà đá trở về, bạn hãy tiến hành:

  • Sử dụng nước ấm để lau sạch hết máu, bụi bẩn có dính trên đầu, cổ và mình của gà chọi.
  • Sử dụng một chiếc lông gà sạch, nhúng trong nước lạnh và nuốt ngược lông lên để sâu vào cổ họng. Điều này giúp lấy hết chất bẩn và đờm có trong cổ gà ra.
  • Cho gà ăn mồi cơm nóng và tiến hành om bóp rượu cho gà đấu. Trong quá trình thực hiện, bạn cần tránh những vết bầm có trên cơ thể gà. Không nên om bóp rượu trực tiếp lên những vết thương ngoài da để gà không bị xót và đau.

Chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho gà sau khi đá về

  • Ngoài việc vệ sinh cơ thể, bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho gà sau khi đá về. Trong thời gian này, những thức ăn được cung cấp phải giúp gà dưỡng thương tốt nhất. Bởi gà chọi sau khi kết thúc những trận tranh tài thường bị đau toàn thân và mất nhiều nước, khiến hệ tiêu hoá hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về quan trọng nhất là phải cho gà ăn cơm nóng và không được cho ăn quá no. Điều này sẽ giúp gà không bị tiêu chảy.

 

Quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho gà đá

Quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho gà đá

Chuẩn bị nơi nghỉ ngơi cho gà đá

  • Một lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về mà các sư kê không nên bỏ qua đó chính là: Chuẩn bị nơi nghỉ ngơi thật tốt cho chiến kê. Khi cơ thể mệt mỏi, ngay cả con người cũng muốn có không gian để nghỉ ngơi. Gà đá cũng vậy, chúng cần có thời gian hồi phục lại sức để tiếp tục chiến đấu. Tốt nhất, bạn nên cho gà uống thuốc. Ngoài ra nên bật thêm hệ thống bóng sưởi, quạt sưởi để cơ thể chúng không bị nhiễm lạnh. Đặc biệt vào mùa đông, chuồng gà phải được xây kín để không cho gió lùa. Mùa hè nên chú ý đặt thêm một bát nước lạnh cho gà kịp thời bổ sung thêm nước.

Cho gà uống thuốc sau khi đá về

  • Anh em cần xác định chính xác tình trạng sức khoẻ và mức độ nghiêm trọng của những vết thương trên khắp cơ thể. Tuỳ vào mức độ của những vết thương, bạn sẽ quyết định có nên cho gà uống thuốc để nhanh hồi phục hay không. Loại thuốc thường xuyên được sử dụng trong cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về là viên tiêu kén EN150. Đây là liều thuốc có khả năng chống sưng, giảm đau và tiêu kén cho gà chọi.
  • Bạn chỉ cần cho viên thuốc, hoà cùng 5cc nước và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Sau đó sử dụng một ống tiêm đã bỏ sạch kim để hút thuốc bơm trực tiếp vào miệng gà. Sư kê cần liên tục cho gà uống thuốc này trong vòng từ 3 đến 5 ngày để mang lại hiệu quả tối đa.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm B1 cho gà sau khi đá về để kích thích gà ăn ngon, tăng cường sức khỏe dẻo dai. Tuy nhiên, cần chú ý tới liều lượng để tránh trường hợp lạm dụng thuốc, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ gà chọi.

 

Cho gà uống thuốc để phục hồi sau khi đá về

Cho gà uống thuốc để phục hồi sau khi đá về

Kết luận

Như vậy, cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp gà đá lấy lại sức. Hy vọng với những chia sẻ trên, anh em sư kê sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện gà chiến.