hit-vi

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Gà đòn chắc hẳn không còn quá xa lạ gì với các sư kê đam mê chơi gà lâu năm. Mục đích chính của việc nuôi gà đòn là phục vụ cho việc chọi gà. Tuy nhiên thì chất lượng thịt của loại gà này cũng rất tốt, và là đặc sản được rất nhiều người lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các giống gà đòn chi tiết qua bài viết dưới đây nha. 

Tìm hiểu về giống gà đòn 

Gà đòn hay còn được biết đến với cái tên khác là gà chọi, gà đá. Giống gà đòn có nguồn gốc ở Việt Nam, nó được chăn nuôi để phục vụ cho các trận đá gà. Gà đòn thuộc nhóm gà trọc đầu, chúng là một trong ba giống gà có sức chiến đấu mạnh mẽ nhất tại Việt Nam gồm gà đòn, gà tre và gà rừng. Tuy nhiên, gà rừng thuộc loài hoang dã, còn gà đòn và gà tre là giống gà nhà. 

 

Gà đòn hay còn được biết đến với cái tên khác là gà chọi, gà đá

Gà đòn hay còn được biết đến với cái tên khác là gà chọi, gà đá

Giống gà đòn sở hữu khí chất cương mạnh với dáng vẻ vô hùng tráng, oai vệ và có tính chiến đấu cao. Có các cú đá vào các điểm hiểm hóc, đẹp mắt. Sở thích nuôi gà đòn đã xuất hiện từ rất nhiều năm nay. Có những sư kê chăm chú gà chiến của mình chẳng khác gì con của mình. Qua thời gian huấn luyện và chăm sóc kỹ càng, giống gà đòn có sức chiến đấu lớn và thường được cho  tham gia các trận đấu gà. 

Cách huấn luyện gà đòn chiến hay 

Đối với việc nuôi dưỡng và chăm sóc những chú gà đòn cần rất nhiều thời gian cũng như là công sức. Các sư kê giàu kinh nghiệm sẽ chọn cho mình những chú gà đòn có sức chiến đấu tốt, vẻ ngoài oai hình. Sau đó cho ăn uống, tắm rửa thường xuyên và đặc biệt là các chú gà đòn sẽ được nuôi tách trống ra khỏi mái. Chưa hết, các chú gà này còn được trải qua các bài huấn luyện khắc nghiệt từ các sư kê.

 

Cách huấn luyện gà đòn chiến hay 

Cách huấn luyện gà đòn chiến hay

Những chú gà đòn đen với chiếc lược đỏ, và chiếc cổ khá dài với sức chiến đấu khủng. Các chú gà trống trắng có bàn chân màu ngà, đôi mắt vàng thường rất nóng tính, thường biểu diễn những trận đấu chớp nhoáng với các đòn hiểm. Còn các chú gà trống ngũ sắc, được phủ một bộ lông có màu đen, vàng, nâu, xanh đen và đỏ. Những chú gà này thường chiến đấu khá linh hoạt và khi thua cuộc chúng sẽ bỏ chạy. 

Cách chọn giống gà đòn đá hay 

Khi chọn giống gà đòn để nuôi thì các sư kê thường truyền miệng nhau câu nói: “Nhất dáng, nhì tông, tam lông tứ vảy”. Dưới đây là một số đặc điểm của các chú gà đòn có sức chiến đấu tốt mà anh em lưu ý khi lựa chọn:

Dáng của giống gà đòn

Thân dài: Tổng thể của chú gà từ đầu đến chân dài, không quá gầy. 

Dáng có hình giọt mưa: thường gà đứng dáng xiên, trước ngược sẽ cao hơn dưới đuôi Nên chọn các chú gà có dáng giọt mưa vì giống gà nòi này có thể cá được rất cao. 

  • Cuống đuôi: To
  • Đùi: Đùi ếch to, dài
  • Ngực nở rộng
  • Cần cổ: Liền với các đốt xương
  • Mòng dâu: to
  • Cánh: Dài và khít
  • Lườn: Càng sâu thì càng tốt

Tông dòng của gà 

Trong thực tế thì tông luôn là yếu tố đầu tiên mà người nuôi gà quan tâm khi chọn. Vì khi chọn một chú gà nào đó thì tông dòng không thể quan sát qua vẻ bên ngoài mà chỉ có thể kiểm tra hoặc là đoán. 

Bộ lông 

Khi chọn giống gà đòn, các anh em có thể phân biệt qua bộ lông của các chú chiến kê:

  • Lông tía đỏ: thường chân vàng
  • Lông màu tía bip: sở hữu chân giống chân của con bìm bịp. 

 

Cách chọn giống gà đòn đá hay 

Cách chọn giống gà đòn đá hay

Vảy chân của gà 

Một chú gà nòi tốt, sức chiến đấu mạnh mẽ trên chân hình dáng của các chiếc vảy rất rõ nét. Việc chọn được một chú gà như vậy là rất tốt. Tuy nhiên nếu như không thể chọn được thì cũng không sao bởi vảy không phải yếu tố quyết định đến sức mạnh của gà, cũng không thể khẳng định gà tốt hay xấu. Những chiếc vảy sẽ chủ giúp cho chú gà trở lên oai cường và hùng tráng hơn, tại cho đối thủ cảm giác lo lắng khi phải đối đầu. 

Trận đấu đá gà đòn tại Việt Nam 

Các trận đá thường được chơi tại đấu trường rộng khoảng 1,5m và đường quây xung quanh bằng cọc tre với chiều cao khoảng 20cm. Các khán giả sẽ đứng bên ngoài để theo dõi trận đấu. Chỉ chủ nhân của các chú gà đòn mới được phép đi vào khu vực thi đấu để chăm sóc các chú chiến kê của mình. Một chú chiến kê sẽ thua trận nếu nó rời khỏi vòng đấu hai lần. 

Trước khi bắt đầu trận đấu, người chơi sẽ đưa ra các điều khoản và thỏa thuận với đối thủ của mình. Các điều khoản như về kích thước, trọng lượng hay thành tích của các chú gà. Nếu chú gà đòn nào có cựa ngắn hơn thì có thể đeo cựa nhân tạo. Sau khi đã thống nhất được các điều khoản thì sẽ bắt đầu trận đấu. 

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về giống gà đòn và cách huấn luyện gà đòn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thể chọn cho mình những chú chiến binh xuất sắc nhất để đồng hành cùng mình trong suốt các giải đá gà lớn nha.